Thảm Văn Phòng – Quy Trình Làm Sạch Cần Lưu Ngay

Thảm văn phòng

Hiện nay, với sự phát triển của nền kinh tế rất nhiều văn phòng được mở ra và việc sử dụng thảm lót sàn ngày càng nhiều. Chính vì vậy để đảm bảo một không gian làm việc sạch sẽ thì giải pháp tốt nhất là cần phải vệ sinh thảm văn phòng thường xuyên. Tuy nhiên, dường như có rất ít người biết cách để giặt thảm văn phòng đúng cách và an toàn, vì thế hãy cùng Goclean tìm hiểu về tất tần tật các công đoạn giặt thảm như thế nào cho đúng cách nhé!!

Lý do phải giặt thảm văn phòng thường xuyên 

Một trong những môi trường tích tụ nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và các bào tử nấm ký sinh nhiều nhất trong văn phòng chính là những chiếc thảm. Đặc biệt, với vùng khí hậu đặc trưng ở Việt Nam là khí hậu nhiệt đới chính là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi và phát triển. 

Từ chính những nguyên nhân này đã gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như đến môi trường sống con người. Đồng thời, việc bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ nhiều còn gây ra những ảnh hưởng khác như gây kích ứng da, tạo ra mùi hôi khó chịu,..Chính vì thế, để hạn chế những tác nhân gây hại này và đem đến một bầu không khí trong sạch, an toàn thì việc giặt thảm văn phòng thường xuyên là vô cùng cần thiết khi phải làm việc trong môi trườngtiếp xúc nhiều với các vật dụng hằng ngày như vậy. 

Thảm văn phòng

Lợi ích khi giặt thảm thường xuyên là:

 • Giúp giảm thiểu các các bệnh về đường hô hấp
 • Tạo một không gian sống thoáng mát, sạch đẹp
 • Một bầu không khí trong lành sẽ giúp tinh thần làm việc được nâng cao hơn
 • Nâng cao ý thức cá nhân về việc bảo vệ môi trường, đồng thời lan tỏa với những người xung quanh về tinh thần bảo vệ môi trường sống lành mạnh hơn 
 • Mang đến một lối sống văn minh và sạch sẽ

Dụng cụ chuẩn bị

Để thực hiện quy trình giặt thảm văn phòng đúng cách, điều đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh, bao gồm:

 • Máy giặt thảm
 • Quạt thổi thảm
 • Khăn lau, găng tay cao su
 • Dung dịch tẩy thảm
 • Máy chà sàn
 • Tinh dầu tạo mùi hương
 • Bình xịt tinh dầu

Quy trình giặt thảm văn phòng

Bước 1: Nhân viên vệ sinh cần trang bị đầy đủ trước khi làm vệ sinh: đeo găng tay cao su, mang khẩu trang, khử khuẩn,…

Bước 2: Dọn dẹp, thu gom rác và sắp xếp các đồ đạc trong văn phòng của bạn. Hãy đặt những thiết bị điện lên cao để tránh hư hại đến vật dụng khác và tránh rò rỉ điện gây chập, cháy nổ trong quá trình vệ sinh.

Bước 3: Hãy tiến hành phân loại thảm, nếu trong văn phòng của bạn có nhiều loại thảm nhằm đảm bảo việc vệ sinh được tiến hành hiệu quả và nhanh chóng hơn:

 • Đối với thảm gai, thảm nhựa, đây là chất liệu rất dễ dàng cho bạn để vệ sinh bằng nước lạnh thông thường và còn một ưu điểm là rất nhanh khô.
 • Thảm vải các loại: Đối với chất liệu này sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi giặt. Tuy nhiên, với điểm trừ là lâu khô, nên rất dễ ám mùi và nếu như thảm còn ẩm ướt nó sẽ có mùi rất khó chịu, khiến không gian làm việc của bạn không được thông thoáng.

Bước 4: Lắp đầu chổi tròn cho máy giặt thảm để dễ dàng loại trừ hết bụi bẩn trên thảm và kiểm tra các góc cạnh của máy đã dán sát mặt sàn hay chưa.

Bước 5: Xem kỹ loại hóa chất lựa chọn phù hợp với thảm để đề phòng rủi ro hư thảm nếu dung dịch vệ sinh không phù hợp. Sau đó, thực hiện pha dung dịch và đổ hóa chất vào bình đựng hóa chất của máy.

Bước 6: Sử dụng máy chuyên dụng giặt thảm như máy hút bụi hút nước để phun hoá chất lên mặt thảm đồng thời hút các bụi bẩn. Hãy thực hiện vệ sinh nhiều lần để lấy đi hết những bụi bẩn bám trên thảm. Thực hiện theo từng khu vực sẽ giúp bạn không bị bỏ sót bất cứ khu vực nào.

Bước 7: Sau khi hoàn tất giai đoạn giặt thảm, hãy sử dụng quạt thổi để làm khô thảm

Bước 8: Sau khi làm vệ sinh xong, tháo rời các bộ phận của máy giặt thảm, cất trữ ở kho thoáng mát.

Bước 9: Cuối cùng, sau khi thảm khô, sắp xếp mọi đồ vật của văn phòng về vị trí ban đầu, dùng tinh dầu thơm hay bình xịt thơm tùy chọn xịt lên thảm để đem đến không gian thơm mát, thông thoáng.

Quy trình giặt thảm

Một vài điều cần nhớ khi giặt thảm văn phòng

Bạn nên kiểm tra loại dung dịch mình sử dụng có phù hợp với loại thảm mình giặt hay không trước khi đổ hóa chất lên mặt thảm. Tiếp theo đó, bạn cần nhỏ vài giọt vào góc thảm và chờ cho hóa chất ngấm vào bề mặt thảm. 

Cần lưu ý không để hóa chất dính vào tường hay đồ đạc và nếu vô tình bị bắn vào thì hãy dùng khăn sạch lau ngay lập tức.

Trong quá trình giặt thảm, hạn chế cho người khác di chuyển trên mặt thảm khi đang giặt và lưu ý không giẫm lên những vị trí vừa hút bụi hay vừa chà.

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết và áp dụng đúng các quy trình giặt thảm văn phòng chắc chắn chuyện giặt thảm sẽ không còn khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh chất lượng uy tín nếu không sẵn có các thiết bị chuyên dụng 

Với nhiều năm kinh nghiệm và là một trong những công ty trong lĩnh vực vệ sinh hàng đầu Việt Nam. GoClean cam kết cung cấp đến quý khách hàng một môi trường sống, làm việc sạch sẽ và lành mạnh.

 

 

0986 144 609