Hướng dẫn vệ sinh thảm tập yoga

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu hành trình yoga của mình gần đây, chúng tôi phải hoan nghênh bạn đã tìm được đường đến bài viết này vì điều đó có nghĩa là bạn đã nhận thức được đầy đủ về bụi bẩn và vi trùng mà thảm yoga ẩn chứa. Giống như tất cả các thiết bị tập gym tại nhà , sự kết hợp của mồ hôi, dầu cơ thể và bụi bẩn khiến thảm tập yoga có cảm giác bẩn (đôi khi còn nhầy nhụa khi da bạn đổ mồ hôi và ép vào thảm) đồng thời khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn. Không cần phải nói, điều này cuối cùng dẫn đến một tấm thảm yoga có mùi kém dễ chịu và khá khó sử dụng!

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ làm sạch thảm yoga của bạn là không đủ để tuyên bố nó ‘an toàn’ để sử dụng lại; điều này là do việc làm sạch sẽ loại bỏ bụi bẩn, chất tích tụ và ở một mức độ nào đó, sẽ loại bỏ vi trùng, nhưng nó sẽ không diệt được vi khuẩn. Điều này có nghĩa là một tấm thảm yoga ‘sạch’ có thể trông hấp dẫn khi sử dụng và có mùi thơm trở lại, tuy nhiên, vi trùng có trên đó vẫn có thể dẫn đến nhiễm trùng. Vì vậy, việc vệ sinh thảm tập yoga luôn phải được tuân thủ sau khi vệ sinh chúng.

Vì vậy, bây giờ chúng tôi đã thiết lập một số lý do tại sao điều quan trọng là phải làm sạch và khử trùng thảm tập yoga của bạn, hãy nói về thời điểm nên thực hiện các biện pháp này.

Bạn nên vệ sinh thảm tập Yoga của mình bao lâu một lần?

 

Tần suất làm sạch và vệ sinh thảm tập yoga của bạn sẽ phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng, cũng như loại hình yoga và bài tập bạn đang thực hiện trên đó. Một yếu tố khác cần lưu ý là dùng chung thảm và / hoặc đạo cụ được sử dụng trong phòng tập yoga vì điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.

Nếu bạn đang sử dụng thảm tập yoga của mình hàng ngày hoặc nhiều lần trong một tuần, hãy cân nhắc việc vệ sinh nó vào cuối mỗi tuần. Mặt khác, bạn nên làm sạch sâu một lần trong 2-3 tuần trừ khi bạn đang tập luyện cường độ cao hoặc yoga toàn thân khiến cơ thể đổ mồ hôi; trong những trường hợp như vậy, việc làm sạch và khử trùng được khuyến cáo thường xuyên hơn.

Để giảm thiểu sự tích tụ trên thảm tập yoga của bạn, hãy lau nó bằng dung dịch vệ sinh và khăn sạch sau mỗi lần sử dụng. Nếu khả thi, bạn nên tiếp tục việc này bằng lần lau thứ hai bằng cách sử dụng khăn lau khử trùng. Hãy nhớ rằng bạn không bao giờ được cuộn lại thảm tập yoga của mình khi nó còn ẩm (dù là do mồ hôi, dung dịch vệ sinh hay chất khử trùng) vì điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc.

Làm thế nào để làm sạch các loại thảm tập yoga khác nhau

 

Theo cấu tạo, có hai loại thảm yoga chính – thảm có ô thoáng và thảm kín. Loại thứ nhất có chất liệu xốp và dày hơn giúp giữ cho tấm thảm tương đối khô ráo khi sử dụng trong khi loại thứ hai có khả năng chống nước và thường mỏng hơn. Tuy nhiên, một số thảm yoga có ô kín hút một lượng ẩm.

Vì hai loại thảm yoga này được cấu tạo khác nhau nên chúng cũng yêu cầu các phương pháp làm sạch sâu khác nhau. Tuy nhiên, để làm sạch thông thường, cơ bản, quy trình làm sạch vẫn như cũ.

Vệ sinh định kỳ cho tất cả các loại thảm tập yoga

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, làm sạch hoặc lau thảm tập yoga của bạn sau mỗi lần sử dụng là cách tốt nhất để giảm thiểu sự tích tụ bụi bẩn và vi khuẩn. Để thực hiện việc này với dung dịch tẩy rửa và chất khử trùng thích hợp, hãy làm theo các bước sau:

 • Trong bình xịt (có chế độ phun sương), trộn 1 phần giấm trắng với 4 phần nước. Để có mùi hương dễ chịu, thêm 2-4 giọt tinh dầu (một trong những lựa chọn của bạn); đậy nắp chai và lắc mạnh để trộn đều các thành phần.
 • Làm ướt một chiếc khăn nhỏ sạch bằng dung dịch vệ sinh tự chế của bạn (tránh làm ướt khăn).
 • Trong khi trải thảm phẳng trên sàn, hãy lau kỹ từ trên xuống dưới. Đảm bảo làm sạch cả hai mặt của chiếu.
 • Để loại bỏ vi trùng khỏi thảm tập yoga của bạn, hãy lau vật liệu bằng khăn lau khử trùng hoặc chỉ cần làm ẩm một miếng vải vi sợi sạch với chất khử trùng, sau đó lau thảm từ trên xuống dưới (cả hai mặt).
 • Khi thảm tập yoga khô, hãy cuộn lại và cất đi. Để đẩy nhanh quá trình làm khô, hãy nhúng chiếu bằng một chiếc khăn khô và sạch để thấm bớt độ ẩm dư thừa trước khi phơi khô trong không khí.

Thảm tập yoga ô kín làm sạch sâu

Khi nói đến việc làm sạch sâu một tấm thảm tập yoga ô kín để loại bỏ bụi bẩn cứng đầu và tiêu diệt vi khuẩn bị mắc kẹt trong cấu trúc của vật liệu, các bước thực hiện sẽ hơi khác so với phương pháp thông thường, tuy nhiên, chúng khá đơn giản để làm theo và rất hữu ích trong làm sạch và vệ sinh vật liệu một cách hiệu quả.

Dưới đây là cách làm sạch sâu thảm tập yoga của bạn:

 • Trải tấm thảm yoga của bạn trên một bề mặt phẳng và sạch.
 • Tạo dung dịch tẩy rửa nhẹ bằng cách trộn 4-5 giọt nước rửa chén vào một bát nước (2-3 cốc nước là đủ cho cả hai mặt của thảm tập yoga của bạn).
 • Làm ướt một miếng vải sợi nhỏ trong dung dịch và chà kỹ tấm thảm, chú ý nhiều hơn đến các vết bẩn cứng đầu và bụi bẩn có thể nhìn thấy được. Để có kết quả tốt nhất, hãy lau thảm tập yoga theo chuyển động tròn.
 • Sau khi làm sạch sâu cả hai mặt của chiếu, lau bằng khăn khô trước khi trải lên giá treo quần áo để phơi khô hoàn toàn.

Làm sạch sâu Thảm tập yoga ô mở

Do thảm tập yoga có ô thoáng hút ẩm nên khó vệ sinh hơn vì nhiều bụi bẩn và vi khuẩn ngấm vào vật liệu. Tuy nhiên, với cách tiếp cận phù hợp, bạn có thể khử trùng và làm sạch sâu thảm tập yoga ô thoáng của mình một cách hiệu quả.

Để làm điều đó, hãy làm theo các bước dưới đây:

 • Trong một bồn tắm đủ lớn như bồn tắm hoặc bồn tắm không làm nát thảm, hãy pha dung dịch tẩy rửa bao gồm nước rửa chén và nước ấm (chỉ ấm, không nóng). Tránh dùng chất tẩy rửa tự làm mạnh vì sẽ khó loại bỏ hết vết xà phòng bám trên vật liệu, do đó sẽ cản trở độ bám của thảm. Một nguyên tắc chung là đo và thêm 1 muỗng canh xà phòng rửa bát vào 4 lít nước.
 • Đặt tấm thảm tập yoga vào bồn (đảm bảo rằng tấm thảm này ngập hoàn toàn); để ngâm trong 5 – 10 phút.
 • Lấy thảm ra khỏi dung dịch tẩy rửa, đặt thảm xuống một bề mặt phẳng, sạch và dùng bàn chải làm sạch lông mềm để cọ vật liệu từ trên xuống dưới (cả hai mặt).
 • Khi bạn hài lòng với việc loại bỏ bụi bẩn bám trên vật liệu, hãy nhúng chiếu vào bồn nước ngọt hoặc để dưới vòi nước đang chảy để rửa sạch dung dịch tẩy rửa; cả hai đều hoạt động như nhau nên bạn có thể chọn cái nào thuận tiện hơn cho mình.
 • Trước khi bạn để thảm tập yoga có ô thoáng ở nơi khô ráo trong không khí, hãy giũ sạch nước thừa, sau đó lau bằng khăn khô.

Cùng với đó, chúng ta đã đến phần cuối của hướng dẫn vệ sinh toàn diện cho cả thảm tập yoga ô thoáng và ô kín! Hãy nhớ chú ý đến những điều nên làm và không nên làm đối với loại thảm tập yoga mà bạn có để hoàn thành phương pháp làm sạch một cách an toàn và hiệu quả. Cuối cùng, đừng quên vệ sinh thảm tập yoga của bạn thường xuyên để tránh vi khuẩn gây bệnh.

0986 144 609