Cách làm sạch máy ép trái cây

Mặc dù bạn vẫn có thể ép trái cây có múi theo cách cũ – bằng tay – nhưng cách duy nhất để chiết xuất nước ép từ các loại trái cây và rau quả cứng hơn như cà rốt, táo và cải xoăn là bằng máy ép trái cây.

Có ba loại máy ép trái cây hiện đại cơ bản:

 • Lực ly tâm: Trái cây và rau quả được cắt nhỏ bằng các lưỡi dao trong thùng quay, Lực ly tâm đẩy nước trái cây qua lưới lọc dạng lưới mịn và bã vào thùng chứa chất thải. Đây là loại máy ép trái cây nhanh nhất, ồn nhất và ít tốn kém nhất.
 • Nghiền nhuyễn hoặc Ép lạnh: Sử dụng một máy khoan xoắn ốc duy nhất để nghiền sản phẩm, máy ép trái cây này bắt chước hành động nhai. Nước trái cây được chiết xuất từ ​​từ vào một thùng chứa trong khi bã được chiết xuất vào thùng khác. Loại máy ép trái cây này chậm hơn nhưng chiết xuất được nhiều nước trái cây hơn từ sản phẩm, đặc biệt là các loại rau lá xanh.
 • Máy ép trái cây: Được sử dụng bởi các cửa hàng nước trái cây chuyên nghiệp, máy ép trái cây này có hai máy ép trái cây và rau quả thành các hạt rất nhỏ để chiết xuất nước trái cây. Nó tạo ra nhiều nước trái cây nhất, để lại một phần cùi rất khô. Đây cũng là loại máy ép trái cây lớn nhất và đắt nhất.

Dù bạn chọn loại máy ép trái cây nào thì việc vệ sinh cũng là điều cần thiết. Nếu không làm sạch thường xuyên, các mẩu nhỏ bột giấy có thể bị mắc kẹt trong các thành phần và bắt đầu phân hủy dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. May mắn thay, nhiều bộ phận của máy ép trái cây an toàn với máy rửa bát để dễ dàng vệ sinh và chỉ cần sử dụng một vài món đồ trong tủ đựng thức ăn là có thể giữ cho máy ép trái cây của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh.

Cách làm sạch máy ép trái cây
Cách làm sạch máy ép trái cây

Bao lâu để làm sạch một máy ép trái cây

Mọi loại máy ép trái cây cần được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Các mảnh nhỏ của bột giấy có thể nhanh chóng cứng lại khiến việc loại bỏ chúng sau này trở nên khó khăn hơn nhiều. Làm sạch kịp thời cũng sẽ ngăn ngừa sự phân hủy của các mảnh thức ăn. Thực hiện năm phút dọn dẹp một phần thói quen ép nước trái cây hàng ngày của bạn. Mặc dù ngay cả khi vệ sinh hàng ngày, hãy đảm bảo vệ sinh máy ép trái cây sâu hơn hàng tuần.

Những gì bạn cần

Thiết bị / Dụng cụ

 • 1 miếng bọt biển không mài mòn
 • 1 bàn chải bình sữa lông mềm
 • 1 bàn chải đánh răng
 • 1 thìa
 • 1 miếng vải sợi nhỏ

Dung dịch làm sạch

 • 1 nước rửa chén
 • 1 Chất tẩy rửa máy rửa bát
 • 1 Baking soda
 • 1 Giấm trắng chưng cất

Hướng dẫn làm sạch máy ép trái cây

Vật liệu và dụng cụ để làm sạch máy ép trái cây trên bề mặt gỗ trong nhà bếp
 The Spruce / Nanor Zinzalian

 1. Tắt nguồn

  Trước khi bạn bắt đầu quá trình vệ sinh, hãy tắt và rút phích cắm của máy ép trái cây khỏi ổ cắm trên tường.

  Nút nguồn máy ép trái cây được tắt bằng tay

 2. Tháo rời Máy ép trái cây

  Bỏ hộp đựng nước trái cây và bã. Tháo rời máy ép trái cây để tiếp cận cơ chế xay, lưới lọc, nắp và pít tông.

  Máy ép trái cây được tháo rời với phần trên được tháo ra bằng tay

 3. Làm trống thùng chứa

  Dùng thìa nạo hộp đựng bã. Bã có thể được sử dụng trong một số công thức nấu ăn, ủ hoặc bỏ vào thùng rác.

  Hộp đựng bột giấy từ máy ép trái cây được đổ ra thùng rác

  Mẹo

  Lót hộp đựng bã bằng một túi nhựa để làm sạch nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nếu bạn định nấu với bã, hãy nhớ sử dụng túi an toàn cho thực phẩm.


 4. Rửa các thành phần

  Đổ đầy nước nóng vào bồn rửa và thêm vài giọt nước rửa bát. Đặt các thành phần vào bồn rửa và để chúng ngâm trong hai hoặc ba phút. Dùng miếng bọt biển không mài mòn để rửa hộp nhựa. Sử dụng bàn chải chai lông mềm hoặc bàn chải đánh răng để làm sạch lưới lọc và xung quanh các bộ phận mài. Rửa kỹ các miếng sạch bằng nước nóng và để khô trong không khí hoặc làm khô bằng vải sợi nhỏ để tránh các vết nước.

  Ngay cả khi bạn định đặt các bộ phận vào máy rửa bát, hãy rửa chúng thật nhanh để loại bỏ cặn bẩn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với lưới mịn của bộ lọc.

  Chậu chứa đầy nước và nước rửa chén để làm sạch các bộ phận của máy ép trái cây

 5. Làm sạch đế máy ép trái cây

  Làm ẩm một miếng bọt biển không mài mòn với nước và lau phần đế của máy ép trái cây. Không bao giờ nhấn chìm phần đế chứa động cơ trong nước! Lau khô bằng khăn sợi nhỏ.

  Đế máy ép trái cây được làm khô bằng vải sợi nhỏ màu vàng bằng tay

 6. Lắp ráp lại Máy ép trái cây

  Khi mọi bộ phận đã sạch và khô, hãy lắp ráp lại máy ép trái cây và bạn đã sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo.

  Máy ép trái cây bằng thép không gỉ và đen bên cạnh bình thủy tinh đựng nước trái cây và cọng cần tây

 

Làm sạch sâu hàng tuần

Mỗi tuần một lần, hoặc nếu bạn đã để cho các mảnh thức ăn bám chặt vào các thành phần, hãy làm sạch sâu hơn.


 1. Loại bỏ các hạt khô

  Nếu bột giấy đã được để khô và cứng lại trong các bộ phận của máy ép trái cây, hãy đổ đầy nước nóng và vài giọt nước rửa bát vào bồn rửa, thêm các bộ phận vào và ngâm chúng trong 15 phút.

  Nhúng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải chai vào muối nở khô và chà nhẹ các thành phần. Muối nở sẽ hoạt động như một chất mài mòn nhẹ nhàng. Thường xuyên rửa các bộ phận và tiếp tục cọ rửa cho đến khi chúng sạch.


 2. Loại bỏ các đốm và vệt nước

  Nếu hộp đựng có vệt và đốm nước, hãy đổ đầy giấm trắng đã chưng cất vào hộp đựng và để ngâm trong 15 phút. Đổ giấm ra và lau chúng bằng miếng bọt biển không mài mòn. Rửa sạch và lau khô bằng vải sợi nhỏ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0986 144 609