Cách hiệu quả nhất để làm sạch lưỡi của bạn

Làm sạch lưỡi đã được thực hiện ở thế giới phương Đông hàng trăm năm. Các nghiên cứu cho thấy rằng làm sạch lưỡi của bạn thường xuyên có thể làm giảm vi khuẩn miệng không mong muốn có thể dẫn đến hôi miệng , lưỡi có màng , tích tụ mảng bám và các tình trạng sức khỏe răng miệng khác.

Một số tìm kiếm cho biết dụng cụ nạo lưỡi là công cụ hữu hiệu nhất để sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng bàn chải đánh răng và nước súc miệng để làm sạch lưỡi.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các phương pháp làm sạch lưỡi này, lợi ích của chúng và cách sử dụng chúng.

Thực hành sức khỏe răng miệng tốt nhất

Ngoài việc làm sạch lưỡi, sức khỏe răng miệng tốt bao gồm:

 • đánh răng hai lần một ngày bằng kem đánh răng có fluor
 • xỉa răng hàng ngày
 • ăn một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng
 • đến nha sĩ của bạn ít nhất hai lần một năm để làm sạch chuyên nghiệp và kiểm tra răng miệng

Dụng cụ nạo lưỡi là hiệu quả nhất

Cả dụng cụ cạo lưỡi và bàn chải đánh răng đều có thể loại bỏ vi khuẩn trên lưỡi, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều phát hiện ra rằng sử dụng dụng cụ cạo lưỡi hiệu quả hơn sử dụng bàn chải đánh răng.

Một đánh giá năm 2006 kiểm tra hai nghiên cứu về làm sạch lưỡi và hôi miệng và phát hiện ra rằng dụng cụ cạo và làm sạch lưỡi hiệu quả hơn bàn chải đánh răng trong việc giảm các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi gây ra mùi hơi thở.

Dưới đây là cách làm sạch lưỡi của bạn bằng dụng cụ cạo lưỡi:

 1. Chọn một dụng cụ cạo lưỡi. Đây có thể là nhựa hoặc kim loại. Nó có thể được uốn cong một nửa tạo thành hình chữ V hoặc có một tay cầm với một cạnh tròn ở trên cùng.Mua sắm trực tuyến cho dụng cụ cạo lưỡi.
 2. Thè lưỡi hết mức có thể.
 3. Đặt dụng cụ cạo lưỡi của bạn về phía sau của lưỡi.
 4. Nhấn cạp trên lưỡi của bạn và di chuyển nó về phía trước của lưỡi trong khi ấn.
 5. Chạy dụng cụ cạo lưỡi dưới vòi nước ấm để loại bỏ cặn bẩn và vi khuẩn bám trên thiết bị. Nhổ ra nước bọt dư thừa có thể tích tụ trong quá trình cạo lưỡi.
 6. Lặp lại các bước từ 2 đến 5 nhiều lần nữa. Nếu cần, hãy điều chỉnh vị trí nạo lưỡi và áp lực bạn tác động lên nó để ngăn phản xạ bịt miệng.
 7. Vệ sinh dụng cụ cạo lưỡi và bảo quản cho lần sử dụng tiếp theo. Bạn có thể cạo lưỡi một hoặc hai lần một ngày. Nếu bạn bị nôn trong quá trình này, bạn có thể cạo lưỡi trước khi ăn sáng để tránh bị nôn.

Cách làm sạch lưỡi bằng bàn chải đánh răng

cách làm sạch lưỡi bằng bàn chải đánh răng

Mặc dù sử dụng bàn chải đánh răng có thể kém hiệu quả hơn sử dụng dụng cụ cạo lưỡi, nhưng bạn có thể thấy nó dễ sử dụng hơn – đặc biệt nếu bạn đã đánh răng hai lần một ngày.

Dưới đây là cách làm sạch lưỡi của bạn bằng bàn chải đánh răng:

 • Chọn bàn chải đánh răng lông mềm; mua sắm bàn chải trực tuyến .
 • Thè lưỡi ra xa nhất có thể.
 • Đặt bàn chải đánh răng của bạn ở phía sau của lưỡi.
 • Chải nhẹ về phía trước và phía sau dọc theo lưỡi của bạn.
 • Nhổ ra nước bọt xuất hiện trong quá trình đánh răng và rửa sạch bàn chải đánh răng bằng nước ấm.
 • Làm sạch lưỡi của bạn thường xuyên khi bạn đánh răng.
 • Bạn có thể muốn chải với 1 phần hydrogen peroxide và 5 phần nước mỗi ngày một lần nếu lưỡi của bạn bị đổi màu. Bạn nên súc miệng bằng nước sau khi làm sạch kiểu này.

Nước súc miệng có thể làm sạch lưỡi của bạn không?

Súc miệng – đặc biệt khi kết hợp với đánh răng – có thể giúp làm sạch lưỡi và các bộ phận khác của miệng.

Cân nhắc sử dụng nước súc miệng trị liệu có chứa các thành phần hoạt tính để tiêu diệt vi khuẩn trong miệng có thể gây hôi miệng và các bệnh lý khác. Bạn có thể tìm thấy nước súc miệng ở quầy hoặctrực tuyến .

Bạn cũng có thể yêu cầu bác sĩ hoặc nha sĩ kê đơn cho bạn. Làm theo hướng dẫn của nước súc miệng để chăm sóc răng miệng tốt nhất.

Lợi ích của việc làm sạch lưỡi của bạn

Một số nghiên cứu chỉ ra lợi ích của việc làm sạch lưỡi của bạn:

Giảm các hợp chất lưu huỳnh gây hôi miệng

Một năm 2004 nghiên cứuNguồn đáng tin cậytrên Tạp chí Sinh học định kỳ kết luận rằng sử dụng dụng cụ cạo lưỡi giúp giảm các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi gây hôi miệng. Một máy cạo lưỡi đã loại bỏ 75% các hợp chất này và một bàn chải đánh răng đã loại bỏ 45% chúng.

Giảm vi khuẩn trên lưỡi

Một năm 2014 nghiên cứu trên BMC Oral Health phát hiện ra rằng làm sạch lưỡi làm giảm vi khuẩn trên lưỡi nhưng mức đó chỉ ở mức thấp nếu việc vệ sinh lưỡi diễn ra thường xuyên. Bài báo kết luận rằng bạn nên vừa đánh răng vừa làm sạch lưỡi thường xuyên để có sức khỏe răng miệng tốt.

Góp phần mang lại cảm giác miệng tươi mát hơn

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ không đánh đồng việc làm sạch lưỡi với việc giảm hôi miệng, nhưng họ kết luận rằng làm sạch lưỡi của bạn có thể góp phần mang lại cảm giác miệng tươi mát hơn mà bạn có thể tận hưởng.

Giảm mảng bám

Một năm 2013 nghiên cứuNguồn đáng tin cậy về mảng bám ở trẻ em trên Tạp chí Nha khoa Nhi khoa Lâm sàng Quốc tế cho thấy rằng việc làm sạch lưỡi thường xuyên bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ cạo làm giảm mức độ mảng bám.

Có thể thay đổi nhận thức về vị giác

Làm sạch lưỡi có thể thay đổi nhận thức về vị giác của bạn, đặc biệt là về đường sucrose và axit xitric, theo một nghiên cứu

Khi nào đến gặp nha sĩ

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi bất thường nào trên lưỡi của mình, bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc nha sĩ. Ví dụ, hãy đến gặp bác sĩ nếu lưỡi của bạn:

 • trông có màu trắng hoặc phát triển các mảng trắng; một số điều kiện gây ra điều này bao gồm nấm miệng , bạch sản , liken phẳng ở miệng và ung thư miệng
 • trông đỏ hoặc phát triển các mảng màu đỏ hoặc hồng; đây có thể là lưỡi địa lý hoặc một điều kiện khác
 • xuất hiện mịn hoặc bóng
 • trông có màu vàng , đen hoặc nhiều lông
 • bị tổn thương vì chấn thương
 • bị đau hoặc phát triển vết loét hoặc cục u không biến mất sau một vài tuần
 • vết bỏng nặng

Tại sao bạn nên chải lưỡi

Bạn chải răng và dùng chỉ nha khoa hai lần một ngày, nhưng bạn có thể làm tổn thương miệng nếu bạn không tấn công vi khuẩn sống trên lưỡi. Các nha sĩ cho biết, dù là để chống hôi miệng hay chỉ để giữ gìn sức khỏe răng miệng, thì việc làm sạch lưỡi của bạn là rất quan trọng.

Lưỡi của bạn được bao phủ bởi vi khuẩn

Cà phê chuyển sang màu nâu, rượu vang đỏ chuyển sang màu đỏ. Sự thật là, lưỡi của bạn cũng là mục tiêu của vi khuẩn giống như răng của bạn, ngay cả khi bản thân nó không có nguy cơ phát triển sâu răng.

John D. Kling , DDS, ở Alexandria, Virginia, cho biết: “Vi khuẩn sẽ tích tụ rất nhiều trong các vùng của lưỡi giữa vị giác và các cấu trúc khác của lưỡi . “Nó không suôn sẻ. Có những đường nứt và độ cao trên khắp lưỡi, và vi khuẩn sẽ ẩn náu trong những khu vực này trừ khi nó được loại bỏ. ”

Rửa sạch sẽ không hoạt động

Vậy, sự tích tụ này là gì? Kling nói rằng nó không chỉ là nước bọt vô hại. Đó là một màng sinh học, hoặc một nhóm vi sinh vật, dính lại với nhau trên bề mặt của lưỡi. Và thật không may, việc loại bỏ nó không đơn giản như uống nước hoặc sử dụng nước súc miệng.

Kling nói: “Rất khó để tiêu diệt vi khuẩn trong màng sinh học bởi vì khi súc miệng được sử dụng, chỉ các tế bào bên ngoài của màng sinh học bị phá hủy. “Các tế bào bên dưới bề mặt vẫn phát triển mạnh.”

Những vi khuẩn này có thể dẫn đến hôi miệng và thậm chí làm hỏng răng. Do đó, cần phải loại bỏ vi khuẩn bằng cách đánh răng hoặc làm sạch.

Làm thế nào để làm sạch lưỡi của bạn

Kling nói rằng bạn nên chải lưỡi mỗi khi đánh răng. Nó khá đơn giản:

 • chải qua lại
 • chải bên này sang bên kia
 • súc miệng bằng nước
 • Tuy nhiên, hãy cẩn thận không chải quá nhiều. Bạn không muốn làm hỏng da!

Một số người thích sử dụng dụng cụ cạo lưỡi. Chúng có sẵn ở hầu hết các hiệu thuốc. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho biết không có bằng chứng nào cho thấy dụng cụ cạo lưỡi có tác dụng ngăn ngừa chứng hôi miệng (hôi miệng).

Hôi miệng vẫn là một vấn đề?

Làm sạch lưỡi thường giúp hết hôi miệng, nhưng nếu vẫn còn vấn đề, bạn nên hỏi ý kiến ​​nha sĩ hoặc bác sĩ. Vấn đề của bạn có thể nghiêm trọng hơn. Hôi miệng có thể do sâu răng; nhiễm trùng trong miệng, mũi, xoang hoặc cổ họng của bạn; thuốc men; và thậm chí ung thư hoặc tiểu đường.

Chải lưỡi là một cách bổ sung dễ dàng cho thói quen nha khoa hàng ngày của bạn. Các chuyên gia khuyên bạn nên biến nó thành một thói quen thường xuyên.

5 lý do nên cạo lưỡi và cách làm

Cạo lưỡi là gì?

Cạo lưỡi là một cách nhanh chóng để loại bỏ các phần tử thừa – bao gồm cả những phần tử gây hôi miệng – khỏi bề mặt lưỡi của bạn. Nó được thực hiện bằng một công cụ nhỏ, hơi tròn được làm từ nhựa hoặc kim loại.

Mặc dù không có cách cạo vôi răng nào có thể thay thế được việc chải răng tốt, nhưng lợi ích của nó đã thu hút khá nhiều người bổ sung thêm bước này vào thói quen buổi sáng và buổi tối của họ.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách cạo lưỡi có thể cải thiện sức khỏe răng miệng của bạn, những quan niệm sai lầm phổ biến cần ghi nhớ và cách bắt đầu.

Cạo lưỡi có lợi như thế nào?

Các mảnh vụn, vi khuẩn và tế bào chết có thể tích tụ trên lưỡi của bạn theo thời gian. Điều này có thể dẫn đến hôi miệng và có tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn.

Sử dụng dụng cụ cạo lưỡi có thể giúp loại bỏ chất tích tụ này, cũng như:

 • Cải thiện vị giác của bạn. Nghiên cứu cũ hơn gợi ý rằng sử dụng dụng cụ cạo lưỡi hai lần mỗi ngày có thể cải thiện vị giác của bạn. Lưỡi của bạn có thể phân biệt rõ hơn cảm giác đắng, ngọt, mặn và chua.
 • Cải thiện sự xuất hiện của lưỡi của bạn. Sự tích tụ của các mảnh vụn dư thừa có thể khiến lưỡi của bạn có màu trắng và có lớp phủ. Cạo hàng ngàycó thể giúp loại bỏ lớp phủ này và ngăn không cho nó quay trở lại.
 • Loại bỏ vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu trong mộtNghiên cứu năm 2005 phát hiện ra rằng việc sử dụng dụng cụ cạo lưỡi hai lần một ngày trong bảy ngày làm giảm tỷ lệ tổng thể của liên cầu khuẩn Mutans và vi khuẩn Lactobacilli trong miệng. Những loại vi khuẩn này được biết là nguyên nhân gây hôi miệng và sâu răng .
 • Cải thiện sức khỏe tổng thể. Loại bỏ vi khuẩn là chìa khóa để ngăn ngừa sâu răng, bệnh nướu răng và các tình trạng khác ảnh hưởng đến miệng. Cạo lưỡi có thểgiúp rõ ràngNguồn đáng tin cậy những vi khuẩn này từ miệng, nâng cao hình dáng và cảm giác tổng thể của lưỡi.
 • Giảm hôi miệng. Mặc dù việc cạo lưỡi không thể thay thế việc đánh răng, nhưng việc cạo lưỡi có thể làm một số việc tốt hơn. Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2004 đã phát hiện ra rằng việc cạo vôi răng hiệu quả hơn việc đánh răng để loại bỏ vi khuẩn gây mùi.

Có điều gì cạo lưỡi không làm được không?

Một quan niệm sai lầm phổ biến về cạo lưỡi là nó mang lại nhiều lợi ích trong việc giảm hôi miệng. Mặc dù cạo vôi răng có thể giúp loại bỏ hơi thở có mùi nhưng sự nhất quán là chìa khóa.

Ví dụ, sử dụng dụng cụ cạo lưỡi vào buổi sáng sẽ không ngăn ngừa chứng hôi miệng phát triển sau đó trong ngày. Vi khuẩn sẽ tích tụ khi bạn ăn uống, vì vậy nếu lo lắng về hơi thở có mùi, bạn cần cạo vôi răng sau mỗi bữa ăn.

Ít nhất, hãy cạo lưỡi khi đánh răng. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ lâu dài có liên quan đến chứng hôi miệng nghiêm trọng.

Một quan niệm sai lầm khác là sử dụng bàn chải đánh răng trên lưỡi của bạn cũng hiệu quả như sử dụng dụng cụ cạo lưỡi. Kết quả của một nghiên cứu năm 2004 cho thấy ngược lại. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dụng cụ cạo lưỡi loại bỏ các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi trên lưỡi hơn 30% so với bàn chải đánh răng lông mềm.

Mặc dù làm sạch lưỡi bằng bàn chải đánh răng tốt hơn là không làm sạch nó, nhưng sử dụng dụng cụ cạo lưỡi sẽ hiệu quả hơn.

Cách thực hiện cạo lưỡi

Để thực hiện cạo lưỡi, bạn sẽ cần dụng cụ phù hợp – dụng cụ cạo lưỡi. Tìm kiếm nhanh các dụng cụ cạo lưỡi có thể tiết lộ rất nhiều lựa chọn. Chúng bao gồm những cái được làm từ nhựa, đồng và thép không gỉ.

Hầu hết sẽ có hình dạng hơi tròn, giống như một chiếc thìa ngược. Nếu bạn đang trong tình trạng khó khăn, các vật dụng gia đình như thìa (tất nhiên là sạch) hoặc bàn chải đánh răng của bạn sẽ làm được. Tuy nhiên, chúng có thể không loại bỏ được nhiều vi khuẩn gây mùi như dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng.

Để thực hiện cạo lưỡi, hãy làm theo các bước sau:

 • Đứng trước gương, mở miệng và thè lưỡi.
 • Nhẹ nhàng đặt đầu tròn của dụng cụ nạo lưỡi ở phía sau lưỡi của bạn.
 • Nếu bạn lo lắng về việc nôn khan, bạn có thể thấy hữu ích khi bắt đầu từ giữa lưỡi. Bạn có thể dần dần bắt đầu từ xa trở lại khi bạn đã quen với việc cạo.
 • Nhẹ nhàng chạm cạp vào lưỡi của bạn. Từ từ kéo nó về phía trước, về phía đầu lưỡi của bạn. Bạn không bao giờ được đẩy cạp từ đầu lưỡi ra sau. Luôn luôn đi từ phía sau của lưỡi đến đầu lưỡi.
 • Sau mỗi lần cạo, sử dụng khăn hoặc khăn giấy để loại bỏ các mảnh vụn trên máy cạo.
 • Lặp lại cho đến khi bạn cạo hết bề mặt lưỡi. Một đến hai vết xước trên cùng một khu vực thường là đủ.
 • Rửa sạch dụng cụ cạo lưỡi bằng nước ấm và xà phòng, lau khô và bảo quản ở nơi khô ráo, sạch sẽ.
 • Toàn bộ quá trình thường mất ít hơn hai phút. Lặp lại khi cần thiết trong suốt cả ngày.

Có bất kỳ tác dụng phụ hoặc rủi ro nào cần xem xét không?

Một trong những mối quan tâm lớn nhất về việc cạo lưỡi là kích thích phản xạ bịt miệng. Điều này có thể khiến bạn bị nôn khi cào lưỡi.

Để tránh điều này, không nên đặt cạp quá xa trên lưỡi của bạn. Khi mới bắt đầu cạo, bạn có thể thấy hữu ích khi cạo từ giữa lưỡi đến đầu lưỡi. Bạn có thể dần dần bắt đầu từ xa trở lại khi bạn đã quen với cảm giác này.

Bạn cũng có thể vô tình cắt bề mặt lưỡi của bạn bằng dụng cụ nạo.

Để tránh điều này xảy ra, hãy đảm bảo rằng dụng cụ cạo lưỡi của bạn không có bất kỳ cạnh gồ ghề hoặc không bằng phẳng nào. Bạn nên kiểm tra cạp trước mỗi lần sử dụng để đảm bảo rằng nó vẫn an toàn khi sử dụng.

Bạn nên lưu ý đến mức độ áp lực mà bạn đang áp dụng. Bạn cần phải đủ nhẹ nhàng để tránh làm tổn hại đến vị giác hoặc làm vỡ da, nhưng đủ chắc để loại bỏ các mảnh vụn thừa. Khi nghi ngờ, hãy bắt đầu mềm và tăng dần áp lực.

Bạn có thể giúp duy trì và thậm chí cải thiện sức khỏe răng miệng tổng thể nếu bạn:

 • Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa fluor để giúp chống lại sâu răng.
 • Đánh răng và nướu ít nhất hai lần một ngày.
 • Đảm bảo rằng bạn chải trong ít nhất hai phút. Đặt hẹn giờ hoặc phát một bài hát trên điện thoại của bạn để giúp đảm bảo rằng mỗi phiên đủ dài.
 • Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày để loại bỏ các mảnh vụn khó tiếp cận giữa các kẽ răng.
 • Uống nhiều nước trong ngày để giảm khô miệng, một nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng.
 • Tránh sử dụng các sản phẩm thuốc lá, có thể góp phần tích tụ trên lưỡi.

Bạn cũng nên đến gặp nha sĩ để kiểm tra và làm sạch thường xuyên. Hầu hết các nha sĩ khuyên bạn nên làm sạch răng hai lần một năm, nhưng bạn có thể cần thực hiện thường xuyên hơn tùy thuộc vào sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn.

Khi nào đến gặp nha sĩ của bạn

Mặc dù các phương pháp tại nhà như cạo lưỡi có thể giúp giảm sự tích tụ ở lưỡi, nhưng nó không phải là cách chữa khỏi tất cả.

Hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức nếu bạn đang đối mặt với chứng khô miệng mãn tính hoặc có “ lông lưỡi ”. Họ có thể đánh giá các triệu chứng của bạn và xác định xem bạn có được lợi từ việc vệ sinh thường xuyên hơn, nước súc miệng đặc biệt hay các lựa chọn điều trị khác hay không.

Đôi khi, cạo lưỡi có thể tiết lộ các triệu chứng mà nha sĩ nên đánh giá. Điều này bao gồm các mảng trắng trong miệng. Những mảng như vậy thường do nấm miệng hoặc bạch sản gây ra và có thể được điều trị dưới sự giám sát của nha sĩ.

Nguyên nhân gây ra lưỡi trắng và cách điều trị

Hình ảnh một chiếc lưỡi trắng phản chiếu lại bạn trong gương trong phòng tắm có thể trông đáng sợ, nhưng tình trạng này thường vô hại. Lưỡi trắng đề cập đến một lớp phủ hoặc lớp phủ màu trắng trên lưỡi của bạn. Toàn bộ lưỡi của bạn có thể có màu trắng, hoặc bạn có thể chỉ có những đốm hoặc mảng trắng trên lưỡi.

Lưỡi trắng thường không có gì đáng lo ngại. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, triệu chứng này có thể cảnh báo tình trạng nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng hoặc ung thư giai đoạn đầu. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng khác của bạn và gọi cho bác sĩ nếu lớp phủ trắng không biến mất trong một vài tuần.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về lý do tại sao điều này xảy ra và liệu bạn có nên điều trị nó hay không.

Nguyên nhân gây ra lưỡi trắng

Lưỡi trắng thường liên quan đến vấn đề vệ sinh răng miệng. Lưỡi của bạn có thể chuyển sang màu trắng khi các mụn nhỏ (nhú) lót nó sưng lên và bị viêm.

Vi khuẩn, nấm, bụi bẩn, thức ăn và tế bào chết đều có thể bị mắc kẹt giữa các nhú phì đại. Những mảnh vụn được thu thập này chính là thứ khiến lưỡi của bạn có màu trắng.

Tất cả những điều kiện này có thể gây ra lưỡi trắng:

 • đánh răng và dùng chỉ nha khoa kém
 • khô miệng
 • thở bằng miệng của bạn
 • mất nước
 • ăn nhiều thức ăn mềm
 • kích ứng, chẳng hạn như từ các cạnh sắc trên răng hoặc dụng cụ nha khoa của bạn
 • sốt
 • hút hoặc nhai thuốc lá
 • sử dụng rượu

Các nguyên nhân liên quan đến lưỡi trắng

Một số nguyên nhân dẫn đến lưỡi trắng, bao gồm:

Bạch sản: Tình trạng này gây ra các mảng trắng hình thành ở bên trong má, dọc theo nướu và đôi khi trên lưỡi của bạn. Bạn có thể bị bạch sản nếu hút hoặc nhai thuốc lá. Sử dụng rượu quá mức là một nguyên nhân khác. Các mảng trắng thường vô hại. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi , bạch sản có thể phát triển thành ung thư miệng.

Bệnh phù thũng ở miệng: Với tình trạng này, hệ thống miễn dịch của bạn có vấn đề khiến các mảng trắng hình thành trong miệng và trên lưỡi của bạn. Cùng với lưỡi trắng, nướu của bạn có thể bị đau. Bạn cũng có thể bị lở loét dọc theo niêm mạc bên trong miệng.

Nấm miệng: Đây là tình trạng nhiễm trùng miệng do nấm men Candida gây ra . Bạn có nhiều khả năng bị nấm miệng nếu mắc bệnh tiểu đường, hệ thống miễn dịch suy yếu do mắc các bệnh như HIV hoặc AIDS , thiếu sắt hoặc vitamin B hoặc nếu bạn đeo răng giả.

Bệnh giang mai: Bệnh lây truyền qua đường tình dục này có thể gây lở loét trong miệng của bạn. Nếu bệnh giang mai không được điều trị, các mảng trắng được gọi là bạch sản syphilitic có thể hình thành trên lưỡi của bạn.

Các điều kiện khác có thể gây ra lưỡi trắng bao gồm:

 • lưỡi địa lý hoặc thiếu các mảng nhú trên lưỡi của bạn trông giống như các hòn đảo trên bản đồ
 • các loại thuốc như thuốc kháng sinh, có thể gây nhiễm trùng nấm men trong miệng của bạn
 • ung thư miệng hoặc lưỡi
Làm sạch Lưỡi Khỏe mạnh và Lưỡi Tráng trắng. Lưỡi bị nhiễm nấm Candida. Nấm miệng.
Làm sạch Lưỡi Khỏe mạnh và Lưỡi Tráng trắng. Lưỡi bị nhiễm nấm Candida. Nấm miệng.

Những lựa chọn điều trị

Lưỡi trắng có thể không cần điều trị. Triệu chứng này thường tự hết.

Bạn có thể loại bỏ lớp phủ trắng trên lưỡi bằng cách chải nhẹ bằng bàn chải đánh răng mềm. Hoặc nhẹ nhàng lướt một đường cạo lưỡi trên lưỡi của bạn. Uống nhiều nước cũng có thể giúp đẩy vi khuẩn và cặn bã ra khỏi miệng.

Nếu bạn cần điều trị, bạn nhận được phương pháp điều trị nào sẽ tùy thuộc vào tình trạng gây ra tình trạng lưỡi trắng của bạn:

 • Bạch sản không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn nên đến gặp nha sĩ để kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đảm bảo tình trạng không trở nên tồi tệ hơn. Để làm sạch các mảng trắng, hãy ngừng hút thuốc hoặc nhai thuốc lá và giảm lượng rượu bạn uống.
 • Bệnh liken phẳng ở miệng cũng không cần điều trị. Nếu tình trạng của bạn nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc xịt steroid hoặc nước súc miệng làm từ thuốc steroid hòa tan trong nước.
 • Nấm miệng được điều trị bằng thuốc chống nấm. Thuốc có nhiều dạng: gel hoặc chất lỏng mà bạn bôi vào miệng, dạng viên ngậm hoặc dạng viên.
 • Bệnh giang mai được điều trị bằng một liều penicillin. Thuốc kháng sinh này tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh giang mai . Nếu bạn đã mắc bệnh giang mai hơn một năm, bạn có thể cần dùng nhiều hơn một liều thuốc kháng sinh.

Khi nào đến gặp bác sĩ của bạn

Nếu lưỡi trắng là triệu chứng duy nhất của bạn, bạn không nhất thiết phải đến gặp bác sĩ. Nhưng nếu nó không biến mất trong hai tuần, bạn có thể cân nhắc việc gọi điện đặt lịch hẹn.

Gọi sớm hơn nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng hơn sau:

 • Lưỡi của bạn bị đau hoặc có cảm giác như bị bỏng.
 • Bạn có vết loét hở trong miệng.
 • Bạn gặp khó khăn khi nhai, nuốt hoặc nói chuyện.
 • Bạn có các triệu chứng khác như sốt, sụt cân hoặc phát ban trên da.

Cách ngăn ngừa lưỡi trắng

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa lưỡi trắng. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giảm tỷ lệ mắc tình trạng này.

Thực hành vệ sinh răng miệng tốt là chìa khóa. Điêu nay bao gôm:

 • sử dụng một bàn chải lông mềm
 • sử dụng một Tuýp kem đánh răng có fluor
 • đánh răng hai lần một ngày
 • sử dụng một nước súc miệng fluoride hàng ngày
 • xỉa răng ít nhất một lần một ngày

Dưới đây là một số mẹo khác để ngăn ngừa lưỡi trắng:

 • Gặp nha sĩ sáu tháng một lần để kiểm tra và làm sạch.
 • Tránh các sản phẩm thuốc lá và cắt giảm rượu.
 • Thực hiện một chế độ ăn uống đa dạng có nhiều trái cây tươi và rau quả.

 

0986 144 609