20 Mẹo Dọn Nhà Tốt Nhất Cho Người Bị Dị Ứng

Hãy tuân thủ các mẹo dọn dẹp nhà cửa này và chắc chắn bạn sẽ giảm thiểu được các chất gây dị ứng trong nhà.

đứa trẻYUGANOV KONSTANTIN / SHUTTERSTOCK

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại TPHCMDịch vụ vệ sinh công nghiệp tại TPHCM

1. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ hàng tuần

Mẹo đầu tiên trong số các mẹo dọn dẹp nhà cửa của chúng tôi đó là: Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên! Nhưng chỉ thường xuyên bao lâu là đủ? Hóa ra việc dọn dẹp hầu hết các khu vực trong nhà của bạn mỗi tuần một lần – ngay cả khi đó chỉ là một ngày trong tuần đó – là điều hợp lý. Nó sẽ giúp ngôi nhà của bạn loại bỏ nhiều tác nhân gây dị ứng và giúp làm giảm các triệu chứng.

máy hút bụiLightField Studios / Shutterstock

2. Bắt đầu với phòng ngủ

Khi nói đến mẹo dọn dẹp nhà cửa, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu trong phòng ngủ. Làm sạch nó hàng tuần, bắt đầu từ trên cùng và làm việc xuống để bụi và chất gây dị ứng trôi xuống sàn nơi chúng có thể được làm sạch bằng cây lau ẩm hoặc máy hút. Quạt trần hút bụi và đèn chiếu sáng. Bụi và giặt rèm và rèm cửa của bạn. Hút bụi đồ nội thất bọc của bạn, bên dưới đồ nội thất và giường, và tất nhiên, tất cả các góc.

GiườngSTACEY NEWMAN / SHUTTERSTOCK

3. Xử lý giường và bộ đồ giường

Giặt ga trải giường, vỏ gối và chăn hàng tuần bằng nước nóng sẽ loại bỏ các chất gây kích ứng như bụi nhà thông thường, da chết và lông động vật. Những người bị dị ứng không nên phơi chăn ga gối đệm hoặc quần áo nói chung ở bên ngoài. Phấn hoa gây khó chịu có thể đọng lại và dính vào bộ đồ giường của bạn.

Priority_682223620 lau sàn cứng hơn lau phòng kháchANDREY_POPOV / SHUTTERSTOCK

4. Hút bụi các khu vực trong nhà mỗi ngày (và làm sạch hàng tuần)

Giống như phòng ngủ, các khu vực sinh hoạt của bạn cũng nên được dọn dẹp hàng tuần. Đầu tiên là quạt trần và đèn chiếu sáng, sau đó chuyển sang rèm và / hoặc rèm cửa. Việc lau chùi bệ cửa sổ, lớp phủ hoặc bất kỳ bề mặt nằm ngang nào cũng rất quan trọng. Đồng thời lau sạch đồ nội thất bằng gỗ và bọc đệm bằng máy hút bụi . Giặt thảm và hút bụi, sau đó lau sàn có bề mặt cứng.

Khi xem xét các mẹo dọn dẹp nhà cửa cho các trường hợp dị ứng của bạn, hãy nhớ hút bụi thảm mỗi ngày để nắm bắt được nhiều chất gây dị ứng nhất.

Người an ủi JENSON / SHUTTERSTOCK

5. Hút bụi chăn / chăn lông vũ của bạn

Bạn có thể không muốn giặt chăn hoặc chăn bông mỗi tuần. Nhưng nếu bạn có động vật và trẻ em nhảy trên giường thường xuyên, những người bị dị ứng sẽ rất tốt nếu hút bụi hai lần một tuần. Các mẹo dọn dẹp nhà cửa khác cần xem xét bao gồm hút bụi vỏ nệm, giặt chăn và gối mỗi tháng một lần.

Giặt ủi

6. Chọn Sản phẩm Giặt là Phù hợp

Đối với những người có làn da nhạy cảm, điều quan trọng là chọn chất tẩy rửa và các sản phẩm tẩy vết bẩn khác không mùi và không có thuốc nhuộm.

bồn rửaJONATHAN PARK / SHUTTERSTOCK

7. Ngăn ngừa nấm mốc

Khi bị nấm mốc , việc phòng ngừa là điều quan trọng hàng đầu. Nếu bạn không giữ ẩm trong phòng tắm, nấm mốc có thể phát triển và gửi các bào tử lưu thông khắp nhà của bạn. Nhớ lau sạch tường và sàn phòng tắm bằng vải sợi nhỏ mỗi khi bạn tắm và để cửa mở sau khi bạn rời đi để phòng thông thoáng. Bạn cũng nên mở rèm phòng tắm sau khi tắm vì điều này sẽ giúp khu vực này khô nhanh hơn.

MildewMARCUS KRAUSS / SHUTTERSTOCK

8. Loại bỏ nấm mốc trong các đường đi của nó

Nếu bạn đã có nấm mốc, hãy loại bỏ nó ngay bây giờ ! Dừng lại và loại bỏ nó bằng cách sử dụng dung dịch gồm ba phần nước với một phần thuốc tẩy. Thông gió khu vực tốt, đeo một số găng tay cao su và sau đó sử dụng bàn chải cứng để cọ các khu vực bị nấm mốc. Để dung dịch trong 15 phút trước khi chà và rửa sạch. Hãy cẩn thận bảo vệ quần áo của bạn và bất kỳ loại vải nào khác trong khu vực để không bị thuốc tẩy làm hỏng.

Phòng bếpPIKSELSTOCK / SHUTTERSTOCK

9. Xử lý nhà bếp

Kiểm soát độ ẩm cũng rất quan trọng trong nhà bếp. Ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc bằng cách sử dụng quạt thông gió để giảm độ ẩm. Theo dõi mọi chỗ rò rỉ bên dưới bồn rửa và tủ lạnh của bạn và sửa chữa chúng càng sớm càng tốt. Không cần phải nói, nhưng giữ cho mặt bàn bếp sạch sẽ và rửa bát đĩa giữa mỗi bữa ăn cũng rất quan trọng để ngăn chặn bất kỳ loài gây hại nào. Hơn nữa, hãy dọn dẹp tủ và ngăn kéo của bạn mỗi mùa, đảm bảo mọi mảnh vụn và bụi được loại bỏ thường xuyên.

Máy hút bụi

10. Mua máy hút bụi

Không hề phóng đại tầm quan trọng của việc hút bụi trong việc ngăn chặn các chất gây dị ứng . Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng, bạn có thể bỏ qua một bước quan trọng. Bạn nên chắc chắn rằng máy hút của bạn có bộ lọc HEPA vì một số chất gây dị ứng rất nhỏ, chúng có khả năng đi ngay qua bộ lọc chân không thông thường. HEPA là viết tắt của không khí dạng hạt hiệu suất cao. Loại bộ lọc không khí này cung cấp mức lọc cao nhất hiện có, giữ lại các hạt có hại như phấn hoa, mạt bụi và lông thú cưng.

Vải

11. Sử dụng khăn lau và vải làm sạch sợi nhỏ có thể giặt được

Bỏ qua bông hoặc khăn giấy khi làm sạch và thay vào đó chọn sợi nhỏ. Chúng hút bụi tốt hơn nhiều! Trước khi sử dụng giẻ lau sàn sợi nhỏ và làm sạch vải , hãy chắc chắn để làm giảm chúng để thu hút bụi nhất. Loại vải không mài mòn sẽ không làm xước bề mặt hoặc để lại xơ vải và vệt. Hãy sử dụng những sản phẩm này và giúp công việc dọn dẹp nhà cửa trở nên đơn giản hơn.

hộp

12. Thùng đựng đồ

Một cách chắc chắn để cắt giảm các chất gây dị ứng trong nhà là giảm thiểu sự bừa bộn. Các đống hộp, quần áo và giấy giữ bụi và ẩn chứa các chất gây dị ứng như mạt bụi và gián.  Loại bỏ những thứ không có và sau đó tìm những nơi cụ thể để trưng bày hoặc cất giữ những thứ còn lại, chẳng hạn như trong các thùng bảo quản bằng nhựa trong .

mẹ

13. Hãy lưu tâm đến rèm và rèm

Các phương pháp xử lý cửa sổ là công cụ hút bụi tuyệt vời. Điều này không chỉ trông khó coi mà còn có thể gây dị ứng cho bạn. Hút bụi màn và màn ít nhất mỗi tháng một lần. Nếu bạn có rèm , hãy lau chúng bằng vải sợi nhỏ hàng tháng.

cửaDAVID PAPAZIAN / SHUTTERSTOCK

14. Làm sạch lối vào bên ngoài

Giữ cho lối đi vào nhà , sân trong và khu vực bên ngoài cửa trước của bạn sạch sẽ và gọn gàng không chỉ trông đẹp mắt. Nó cũng làm giảm lượng bụi, chất bẩn và phấn hoa theo dấu vết vào nhà của bạn.

chiếuSUNSMAN / SHUTTERSTOCK

15. Bỏ giày trước khi vào nhà

Đáy giày của bạn chứa một số thứ khó chịu – bụi, phân chim, phân chó và các mảnh vụn lá cây, có thể kể đến một số thứ. Hãy tạo thói quen luôn cởi giày ở cửa hoặc trong phòng tắm bùn trước khi vào nhà. Giữ khách theo cùng một chính sách!

SưởiPHOTOMONTAGE / SHUTTERSTOCK

16. Vệ sinh thiết bị điện lạnh

Đảm bảo sử dụng bộ lọc hạt nhỏ trong hệ thống sưởi và làm mát trung tâm và máy điều hòa không khí trong phòng. Nếu bộ lọc không dùng một lần, hãy làm sạch chúng hàng tháng. Thay bộ lọc của bạn ba tháng một lần, đồng thời kiểm tra và bảo dưỡng các thiết bị sưởi và điều hòa không khí của bạn sáu tháng một lần. Bạn cũng có thể nâng cấp hệ thống của mình để bao gồm các bộ lọc phương tiện hiệu quả cao.

CâyFOLLOWTHEFLOW / SHUTTERSTOCK

17. Chăm sóc cây của bạn

Có lẽ một bổ sung bất thường cho danh sách mẹo dọn dẹp nhà cửa của chúng tôi là chăm sóc cây trồng để giảm bớt các chất gây dị ứng trong nhà. Bằng cách tưới cây bằng đá viên, bạn có thể ngăn ngừa các vũng nước đọng lại gây nấm mốc. Bạn cũng có thể phủ đất bằng đá trang trí để giúp ngăn chặn nấm mốc tự nhiên phát triển trong đất ẩm. Bạn cũng nên lau lá bằng khăn ẩm hoặc thỉnh thoảng cho cây tắm để loại bỏ bụi.

tấm thảmKRISTI BLOKHIN / SHUTTERSTOCK

18. Vệ sinh thảm đúng cách

Giặt thảm hoặc sử dụng các chất tẩy rửa có mùi thơm nồng có thể khiến tình trạng dị ứng của bạn trầm trọng hơn. Nếu một phần thảm của bạn bị mốc hoặc nấm mốc, hãy làm sạch mặt sau của thảm bằng một phần hydrogen peroxide đến năm phần nước. Nâng mặt cắt lên và sử dụng quạt để làm khô khu vực được xử lý.

giấm baking soda làm sạch vật tưSHUTTERSTOCK / JPC-PROD

20. Đọc nhãn vệ sinh trước khi sử dụng

Các hóa chất tổng hợp trong các sản phẩm tẩy rửa như amoniac, D-limonene, formaldehyde, sodium hypochlorite và sodium lauryl sulfate có thể gây dị ứng. Tránh các sản phẩm có các thành phần này.

nút vặnSIMKOE / SHUTTERSTOCK

Rời khỏi nhà sau khi làm sạch sâu

Người bị dị ứng nên cân nhắc rời khỏi nhà một thời gian sau khi làm sạch sâu. Đó là do một số bụi và mạt bụi bay vào không khí khi bạn làm sạch. Có thể mất vài giờ để chúng lắng xuống và khi ở trong không khí, chúng có thể kích hoạt các triệu chứng của bạn.

0986 144 609